Mụn trứng cá luôn là vấn đề khá đau đầu đối với phái đẹp. Theo quan niệm chung, quá trình dậy thì là lúc mụn trứng cá xuất hiện bởi lượng hormone trong cơ thể thay đổi đột ngột. Tuy nhiên thực tế cho thấy, mụn trứng cá có thể “tấn công” làn da dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào. Ngoài việc chăm sóc da bên ngoài, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò khá quan trọng giúp nuôi dưỡng làn da. Vì vậy, ngay từ bây giờ, hãy thiết lập cho mình chế độ ăn uống lành mạnh với những nhóm thực phẩm trị mụn sau đây.
COLLAGEN
Collagen không chỉ giúp chống lão hóa mà còn hỗ trợ việc phục hồi làn da sau mụn. Cụ thể, collagen thúc đẩy tái tạo tế bào da mới, giúp da nhanh liền sẹo, ngăn ngừa vết thâm. Trong quá trình điều trị mụn, bạn đừng quên tăng cường collagen bằng các loại thực phẩm như cá hồi, rau bina, cà chua, rau màu xanh đậm, các loại đậu, quả bơ, việt quất…
KẼM
Kẽm là một khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe, đặc biệt là làn da của bạn. Đối với những cô nàng da mụn, kẽm không phải là thành phần xa lạ gì. Kẽm hỗ trợ quá trình tái tạo các mô và làm lành những tổn thương trên da, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm rối loạn ăn uống, giảm loãng xương, phòng chống ung thư… Ngoài ra, kẽm còn điều chỉnh mức độ trao đổi chất và hormone trong cơ thể về mức ổn định. Một số nghiên cứu cho rằng, việc bổ sung 40mg/ ngày có thể làm giảm tình trạng mụn trứng cá.
Một số thực phẩm giàu kẽm: thịt bò, thịt gà, hạt bí ngô, hạt điều, đậu lăng, hải sản…
VITAMIN A
Vitamin luôn là những dưỡng chất cần thiết hỗ trợ quá trình tái tạo da. Trong đó, vitamin A là loại dưỡng chất hữu ích cho việc nuôi dưỡng làn da sáng mịn, sạch mụn. Vitamin A thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào, đồng thời góp phần sản sinh collagen từ bên trong. Việc bổ sung vitamin A vào chế độ ăn uống hằng ngày giúp da căng mịn, bóng khỏe.
Các loại thực phẩm giàu vitamin A: rau màu xanh đậm, cà rốt, khoai lang, đu đủ, gan cá, phô mai, trứng, khoai lang…
VITAMIN C
Cùng với vitamin A, vitamin C cũng là dưỡng chất cần thiết để “xua đuổi” những nốt mụn đáng ghét. Nếu tác dụng của vitamin A là tái tạo da thì vitamin C sẽ nuôi dưỡng làn da sáng mịn. Ngoài ra, vitamin C còn thúc đẩy quá trình hình thành collagen, ngăn ngừa sẹo và thâm mụn.
Các loại thực phẩm giàu vitamin C: trái cây có múi (cam, bưởi…), kiwi, xoài, dâu tây, việt quất, bông cải xanh, súp lơ, rau bina, cà chua…
VITAMIN E
Một loại vitamin khác cũng hỗ trợ quá trình trị mụn hiệu quả là vitamin E. Bên cạnh đó, vitamin E cũng là “thần dược” trong việc điều trị sẹo. Để sở hữu làn da đẹp, căng mịn và hồng hào, bạn nên cung cấp thêm vitamin E cho cơ thể với các loại thực phẩm như mầm lúa mì, hạt phỉ, hạt hướng dương, hạnh nhân, dầu cá, bơ…
VITAMIN B3 VÀ B5
Hai loại vitamin này góp phần không nhỏ trong việc điều trị mụn trứng cá. Trong khi vitamin B3 tăng cường bảo vệ da, chống lại tác động của yếu tố bên ngoài thì vitamin B5 lại hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất diễn ra thuận lợi. Các loại thực phẩm giàu vitamin B3 có thể kể đến như thịt gia cầm, cá ngừ, cá hồi, các loại đậu, hạt, sữa, rau xanh… Những thực phẩm giàu vitamin B5: gan, thận, thịt gà, trứng, bông cải xanh, đậu phộng, sữa chua, các loại đậu, bơ, khoai lang…
ACID BÉO OMEGA-3
Từ lâu, acid béo Omega-3 được xem là nguồn cung cấp chất chống ô xy hóa giúp chữa lành tổn thương do mụn trứng cá. Với đặc tính kháng viêm khá cao, loại acid béo này giúp cải thiện làn da nhanh chóng. Bên cạnh đó, acid béo Omega-3 còn giúp giảm huyết áp, cải thiện thị lực, chống trầm cảm…
Bạn có thể bổ sung acid béo Omega-3 bằng các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá thu, dầu ô liu, trứng…
PROBIOTIC
Probiotic còn gọi là lợi khuẩn, là những vi sinh vật (vi khuẩn hoặc nấm men) khi tồn tại trong cơ thể với số lượng hợp lý sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Những vi sinh vật này có trong các thực phẩm như sữa chua, dưa chua, dưa cải muối, kim chi… Chúng cũng là một phần của hệ miễn dịch. Probiotic nổi tiếng với đặc tính kháng viêm, chống lại vi khuẩn có hại trên bề mặt da. Chính vì vậy, probiotic rất hữu ích trong việc điều trị mụn.
Bên cạnh việc sử dụng sữa chua thông thường, bạn có thể cân nhắc dùng sữa chua Hy Lạp. Đây là sản phẩm có hàm lượng calo và đường khá thấp nhưng vẫn dồi dào protein và men vi sinh.